Chỉ số hoàn màu của đèn LED – Thông số cần chú ý cho người thiết kế, họa sĩ khi làm việc với màu sắc

Chỉ số hoàn màu của đèn LED – Thông số cần chú ý cho người thiết kế, họa sĩ khi làm việc với màu sắc

Bạn là một nhà thiết kế? Bạn là người làm thủ công, họa sĩ? Có bao giờ bạn cảm thấy lạ khi nhìn tác phẩm của mình trong nhà và ánh sáng ngoài trời có sự khác biệt về màu sắc? Điều này xảy ra khi chỉ số hoàn màu của đèn trong nhà bạn quá thấp, không thích hợp cho việc thiết kế các tác phẩm liên quan nhiều đến màu sắc.

Hãy cùng MotoM Việt Nam tìm hiểu về chỉ số hoàn màu của đèn LED và cần lưu ý gì khi lựa chọn đèn LED có chỉ số hoàn màu phù hợp.

Chỉ số hoàn màu CRI là gì?

Chỉ số hoàn màu CRI (Color Rendering Index) theo đúng tên gọi của nó, chỉ số này sẽ cung cấp thông tin cho chúng ta về khả năng phản ánh độ trung thực về màu sắc khi đèn LED chiếu sáng vào vật thể. Giúp ta nhận biết màu sắc chính xác nhất của đồ vật.

Chỉ số hoàn màu được viết tắt là CRI và tính bằng đơn vị Ra. Đơn vị Ra này càng cao thì khả năng phản ánh trung thực màu sắc càng cao.

Do đó nếu đèn có chỉ số hoàn màu CRI không đủ cao, màu sắc của đồ vật được chiếu sáng sẽ có sự sai biệt, khác với màu sắc mà bạn sử dụng khi thiết kế nên tác phẩm nhiều màu sắc của mình.

Chỉ số CRI càng cao thì chất lượng màu sắc phản chiếu của vật được chiếu sáng càng trở nên chân thực và rõ ràng hơn. Do đó bạn nên ưu tiên chọn các đèn có chỉ số hoàn màu cao trong không gian học tập và làm việc.

Vậy mức độ chỉ số hoàn màu CRI như thế nào là tốt cho người thiết kế hoặc họa sĩ?

Ánh sáng tự nhiên tức ánh sáng mặt trời được lấy làm chuẩn với mức độ Ra100.

Chỉ số hoàn màu CRI càng gần với con số này thì càng phản ánh chân thực màu sắc vật nó đang chiếu sáng.

Theo đó, ánh đèn LED có chỉ số CRI từ 85 – 97 sẽ phù hợp nhất cho bạn. Ánh sáng ở mức độ này là đặc biệt gần với ánh sáng tự nhiên, do đó nó có thể cung cấp được ánh sáng phản chiếu chân thực nhất màu sắc của đồ vật.

Bên cạnh đó khi làm việc với ánh sáng được phản ánh chân thực và gần với ánh sáng tự nhiên thì mắt sẽ đỡ điều tiết khi học tập và làm việc, mắt sẽ đỡ bị mỏi và tập trung hơn.

Đèn bàn vừa giảm tia sáng xanh đến 45% để bảo vệ mắt vừa có chỉ số hoàn màu Ra97 mang lại màu sắc chân thực cao.

 

MotoM đã nghiên cứu, tìm kiếm và sản xuất ra dòng đèn học để bàn cắt giảm ánh sáng xanh bảo vệ mắt giúp cho khách hàng giảm thiểu nguy cơ mỏi mắt đến từ ánh sáng xanh.

Với công nghệ đặc biệt giúp cắt giảm 45% ánh sáng xanh trong đèn LED, khi đọc sách, học bài và làm việc dưới ánh sáng này, bạn sẽ đỡ mỏi mắt hơn so với các loại đèn LED thông thường.

Ánh sáng trắng đạt chỉ số hoàn màu Ra97 mang đến khả năng tái tạo màu cho đồ vật được chiếu sáng một cách hoàn hảo, chân thực như ánh sáng tự nhiên đến từ ánh mặt trời.
Ánh sáng đạt độ rọi tiêu chuẩn JIS AA - Tiêu chuẩn Công Nghiệp Nhật Bản, mang đến ánh sáng phù hợp cho khách hàng học tập và làm việc tốt nhất.

Xem thông tin sản phẩm tại đây.

← Bài trước Bài sau →